Mẹo chăm sóc nhà gỗ

Gỗ làm nguyên liệu về cơ bản là vĩnh cửu; ví dụ, một nhà thờ bằng gỗ 800 năm tuổi ở Na Uy đóng vai trò là bằng chứng sống. Để đảm bảo vật liệu sống này phục vụ tốt, người ta phải hiểu nó và biết cách chăm sóc một ngôi nhà gỗ. Edgars kể về tuổi thọ của những ngôi nhà gỗ và giải pháp hoàn thiện gỗ.

Một ngôi nhà đã được xây dựng đúng cách sẽ phục vụ lâu hơn

Trong lịch sử, gỗ không được xử lý theo bất kỳ cách đặc biệt nào – tất cả các ngôi nhà đều được thiết kế chính xác theo chức năng để kéo dài nhiều đời. Với điều này, chúng tôi kết luận rằng yếu tố chính cho tuổi thọ của một ngôi nhà có thể được tìm thấy trong việc sử dụng đúng các vật liệu bằng gỗ. Điều cần thiết là phải hiểu rằng gỗ trong suốt toàn bộ tuổi thọ của nó là một vật liệu sống. Gỗ hấp thụ và giải phóng độ ẩm không ngừng. Gỗ thường bị hủy hoại bởi các loại nấm khác nhau. Các loại nấm khác nhau phát triển trong gỗ khi độ ẩm không thuận lợi xảy ra trong quá trình bảo trì, thường xảy ra do lỗi trong xây dựng, khiến độ ẩm cao hơn không thể thoát ra ngoài. Độ ẩm là yếu tố chính tạo điều kiện thuận lợi cho nấm. Một sai lầm khác trong quá trình xây dựng là cho phép gỗ tiếp xúc với nước mưa hoặc tuyết, làm ẩm gỗ, sau đó bắt đầu mọc nấm. Nếu độ ẩm của gỗ dưới 20%, hầu hết các nền văn hóa nấm không thể phát triển ở đó.

Khu vực tiếp xúc giữa đất và không khí đặc biệt quan trọng đối với gỗ. Gỗ được đào trong trái đất sẽ phục vụ trong một thời gian dài cả trên và dưới trái đất, nhưng điểm giữa là nơi có nhiều yếu tố vi khuẩn làm suy giảm gỗ thường có xu hướng phát triển. Nếu cỏ không được cắt xung quanh chu vi của ngôi nhà, các tấm ván gỗ hoặc khúc gỗ sẽ bắt đầu mục nát theo thời gian. Người ta có thể thấy mô hình này với các tòa nhà cũ hơn, nhận thấy rằng hầu hết các phân rã là ở cấp thấp hơn của ngôi nhà. Chống lại vấn đề khá đơn giản – nền móng của ngôi nhà nên được xây dựng bằng một loại vật liệu khác thay vì gỗ, và bất kỳ tấm ván nào cũng nên được đặt cao hơn mặt đất một chút. Việc cắt cỏ thường xuyên rất được đề xuất.

Hoàn thiện bảo vệ gỗ

Sự sẵn có của các giải pháp hoàn thiện gỗ của 50 hoặc thậm chí 10 năm trước là vượt quá so với các loại hiện có. Những giải pháp này cung cấp một lựa chọn khác làm thế nào để bảo vệ một tòa nhà bằng gỗ. Nhưng, như đã đề cập trước đó, tuổi thọ của ngôi nhà được xác định bởi cách nó được xây dựng, không nhất thiết phải theo cách nó được duy trì trong suốt cuộc đời của nó. Nếu muốn duy trì vẻ ngoài của gỗ non hoặc duy trì một sắc thái nhất định của gỗ, điều quan trọng là sử dụng các vật liệu và giải pháp bảo vệ gỗ khỏi tia UV, một trong những yếu tố chính gây ra sự lão hóa của gỗ. Mọi người nên luôn nhớ rằng không có giải pháp nào đảm bảo rằng trong 5 năm nữa, tòa nhà sẽ trông giống như khi gỗ được xử lý lần đầu tiên. Quá trình lão hóa gỗ là không thể tránh khỏi. Gỗ già cũng có sức quyến rũ của nó; Nó khá phổ biến ở Pháp để xác định vị trí nhà kho cũ ở Latvia, tháo dỡ những tấm gỗ màu xám đã bị tàn phá bởi thời gian và tái sử dụng chúng ở Pháp. Một phương pháp không tự nhiên nhưng hiệu quả để bảo vệ gỗ chống lại những kẻ xâm lược bên ngoài là việc ngâm tẩm gỗ. Các cột dây điện thường được ngâm tẩm và do đó có thể tồn tại 40 năm qua nắng, mưa và gió, trong khi bị chìm trong trái đất. Một lựa chọn tự nhiên để xử lý gỗ có thể là dầu hạt lanh – đó là một sản phẩm sinh thái thấm vào gỗ, không phủ lên nó và không bong ra theo thời gian như sơn. Thật không may, không phải tất cả các loại dầu hạt lanh đều tốt – một số có thể nuôi dưỡng sự phát triển của nấm mốc. Người ta nên tránh chọn các sản phẩm sản xuất hàng loạt có sẵn rộng rãi tại các cửa hàng xây dựng, vì những mặt hàng này thường không đáp ứng được lợi ích quảng bá của chúng. Đó là khôn ngoan để xem xét các lựa chọn khác từ các nhà cung cấp chuyên nghiệp. Các giải pháp hoàn thiện nói chung là trung tính và không gây ra bất kỳ tác hại hóa học nào cho chính vật liệu. Gỗ không cần xử lý đặc biệt để tồn tại lâu. Với điều kiện tòa nhà được xây dựng đúng cách, nó sẽ tồn tại trong nhiều năm mà không cần kết thúc điều trị. Tất cả đều tùy thuộc vào sở thích cá nhân – nếu chủ nhà không thích màu xám của gỗ lâu năm, phương pháp điều trị hóa học sẽ là lựa chọn duy nhất của họ. Mỗi loại gỗ có khả năng tự nhiên khác nhau để chống sâu răng sinh học; gỗ sồi đặc biệt cứng như một vật liệu, trong khi cây linh sam xuống cấp khá nhanh; cây thông là vĩnh cửu – nhà thờ bằng gỗ ở Na Uy cũng được xây dựng từ cây thông.

Cuộc sống là điều cần thiết

Tai họa lớn nhất của bất kỳ ngôi nhà gỗ nào đang bị người dân bỏ rơi. Chúng tôi thấy những ngôi nhà gỗ mục nát ở nông thôn không phải vì gỗ đã hết tuổi thọ, mà vì mọi người đã ngừng sống trong những tòa nhà này. Cuộc sống bên trong tòa nhà mang lại sự sống cho chính tòa nhà đó; sự trao đổi không khí ấm qua các bức tường điều chỉnh mức độ ẩm và vi khí hậu trong nhà. Thời điểm một tòa nhà bị bỏ hoang, độ ẩm tăng lên, nấm phát triển và vòng đời của gỗ chấm dứt. Chủ nhân của những ngôi nhà mùa hè nên sưởi ấm những ngôi nhà này ít nhất một lần một tuần trong suốt mùa đông; việc bảo trì như vậy ngày nay rất dễ dàng và các hệ thống sưởi ấm khác nhau có thể duy trì nhiệt độ thấp trong nhà, được thiết lập rộng rãi. Chắc chắn, mối đe dọa thực sự duy nhất đối với tòa nhà là sự từ bỏ hoàn toàn của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên bị lãng quên trong những tháng mùa đông.

Thực hiện đúng quy trình xây dựng và sự chăm sóc vị tha và tận tụy cho ngôi nhà gỗ sẽ mang lại niềm vui cho nhiều thế hệ sau này.

0989.304.666