Những ngôi nhà gỗ cũ của Nga đang bị đe dọa khi các ngôi làng suy tàn

CHEREVKOVO, Nga, ngày 9 tháng 11 (Reuters) – Những ngôi nhà gỗ truyền thống, nhiều tác phẩm chạm khắc tinh xảo và thủ công, đang rơi vào tình trạng mục nát trên khắp nước Nga vì bị bỏ rơi, thiếu tiền và một cuộc di cư từ nông thôn đến các thành phố.

Alexander Morozov, giám đốc bảo tàng lịch sử địa phương ở thị trấn Borovsk thuộc vùng Kaluga, phía tây nam Moscow, cho biết những ngôi nhà được xây dựng từ gỗ ở Nga từ thời cổ đại.

“Những túp lều bằng gỗ, nhà thờ và nhà nguyện bằng gỗ, nhà máy gỗ trên sông. Chỉ những công dân rất giàu có được xây dựng trên nền móng gạch”, ông nói.

“Chất lượng công việc và kỹ năng của các thợ thủ công là một túp lều nông dân bình thường giống như một bộ xây dựng Lego. Có thể không có một chiếc đinh nào để ghép lại và tháo dỡ một ngôi nhà để nhanh chóng chuyển nó đến một nơi mới … Móng tay đơn giản là không cần thiết. ”

Tại ngôi làng Cherevkovo gần Arkhangelsk ở phía bắc xa xôi, Tatyana sống trong một ngôi nhà gỗ đã hơn 120 năm tuổi – khi tước giấy dán tường, cô đã tình cờ gặp một tờ báo có câu chuyện về Thủ tướng Đức thế kỷ 19 Otto von Bismarck. Tòa biệt thự được xây dựng theo phong cách nông dân truyền thống cho một gia đình thương nhân tên là Gusevs, người đã bị đuổi khỏi tài sản của họ sau Cách mạng Nga năm 1917. Nó vẫn được bảo quản khá tốt, nổi bật với những nét chạm khắc tuyệt đẹp trên mặt tiền, cửa ra vào và nội thất sơn.

Nina Vasilevna đã sống trong một ngôi nhà cũ của Gusev trong cùng một ngôi làng trong 64 năm, và nhớ lại khi tòa nhà cũng được sử dụng cho một văn phòng nông trại và thư viện. Ngôi nhà trong tình trạng nghèo nàn hơn Tatyana. “Mọi thứ ở đây đều cần sửa chữa nhưng không ai có tiền,” cô nói.

Nhiều ngôi nhà cổ này trên khắp nước Nga đang trong tình trạng than thở hoặc rơi thành từng mảnh. Đô thị hóa và tỷ lệ sinh thấp đang làm cạn kiệt vùng nông thôn, người dân và chính quyền thường thờ ơ với giá trị lịch sử của tài sản của họ.

Một số người đang gỡ xuống những tấm vải lanh và đặt vào cửa sổ nhựa, Morozov nói. “Ngay cả tình trạng của các di tích cũng không giúp những kiệt tác sắp chết của nghệ thuật Nga cổ đại này.”

0989.304.666